Miễn truy xét trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ - hiểu sao cho đúng? - huytranmdrt.com

Hàng trăm thân chủ đã chọn Huy là tư vấn tài chính đồng hành cùng họ.

Miễn truy xét trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ - hiểu sao cho đúng?

August 16, 2023 3 phút đọc

Miễn truy xét trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ - hiểu sao cho đúng?

Một số khách hàng và cả đại lý cũng hiểu sai điều này mặc dù điều khoản này rất quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để ngăn cản việc có thể gây thiệt hại cho khách hàng khi hiểu sai và dẫn đến chủ quan.

Cụ thể hiểu sai về Miễn truy xét có thể như thế này:

Theo điều khoản (mỗi công ty có thể khác nhau) được ghi rõ tại công ty tôi đang làm việc thì như sau:

Vậy hiểu đúng là như thế nào?

Hãy xét việc kê khai thiếu, kê khai sai có 2 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Không quá nghiêm trọng mà nếu có kê khai từ đầu thì hợp đồng vẫn được chấp thuận (có thể kèm thư thỏa thuận loại trừ)
  • Cấp độ 2: Nghiêm trọng mà nếu kê khai từ đầu thì hợp đồng có thể bị tạm hoãn/ từ chối luôn.

Theo đó, nếu thông tin kê khai thiếu, bổ sung chỉ ở cấp độ 1 thì miễn truy xét nghĩa là hợp đồng đã sau 24 tháng hiệu lực thì sẽ không bị làm cho mất hiệu lực mà lúc này công ty sẽ tái thẩm định và có thêm các điều kiện kèm theo như thỏa thuận loại trừ hay tăng phí nếu như thông tin kê khai bổ sung có thể dẫn đến việc đó.

Còn nếu thông tin kê khai thiếu, bổ sung ở cấp độ 2 thì miễn truy xét sẽ không được áp dụng, tức là lúc đó hoàn toàn hợp đồng có thể bị vô hiệu và nếu không chứng minh được việc vô ý thì có thể khách hàng chỉ được nhận lại giá trị hoàn lại của hợp đồng (cực thấp).

Vậy nên kê khai trung thực là yếu tố tiên quyết khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Anh chị có thể tham khảo thêm 5 thắc mắc thường gặp được giải đáp bằng luật kinh doanh bảo hiểm ở đây

-------------------------------------

Về Huy Trần,

Gia nhập ngành bảo hiểm nhân thọ từ 11/2019, Huy đã làm việc và hỗ trợ hàng trăm thân chủ xây dựng Quỹ dự phòng, tiết kiệm và đầu tư.

Tôi cũng tự hào khi có 3 danh hiệu FC (cố vấn tài chính), MDRT (hiệp hội tư vấn viên thượng đẳng toàn cầu), MBA (nhà kiến tạo đội ngũ ưu tú) ngay trong năm đầu tiên làm việc trong ngành Life Insurance. Đặc biệt tôi cũng là 1 trong 500 thành viên MFAs trong số gần 60.000 đại lý tại Manulife (cập nhật tháng 11/2021). Thông tin về MFA ở đây. Anh cũng là thành viên của cộng đồng cố vấn tài chính cá nhân. Chi tiết ở đây.

Với mong muốn giúp thân chủ hiểu rõ hơn những hợp đồng đang sở hữu và giúp các đại lý mới gia nhập ngành có thêm kiến thức, cách thức chia sẻ thông tin hợp đồng bảo hiểm, tôi đã lập ra website này để chia sẻ dựa trên những quan điểm, hiểu biết cá nhân và hi vọng đóng góp hữu ích cho Quý anh chị và cho ngành bảo hiểm nhân thọ phát triển hơn.

Nếu cần một tư vấn viên chuyên nghiệp hoạch định tài chính cho Quý anh chị, đừng ngần ngại, hãy yêu cầu liên hệ, tôi sẽ liên hệ cho Quý anh chị sớm nhất có thể để hỗ trợ anh chị sở hữu những giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư hữu ích.

Thân ái,

Huy Trần MDRT


Ý Kiến Của anh chị

Ý kiến bình luận sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng